KENZO – LA COLLECTION MEMENTO No1

KENZO – LA COLLECTION MEMENTO No1

เมื่อปี 1964 เคนโซ ทาคาดะ (Kenzo Takada) ได้เติมเต็มความฝันในการเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ระดับโลก ด้วยการนำพาความสามารถและผลงาน ล่องเรือจากญี่ปุ่น สู่ปารีสมหานครแห่งแฟชั่น ต่อมาในปี 1970 เคนโซ ทาคาดะได้ค้นพบเอกลักษณ์ที่แท้จริงของแบรนด์ “KENZO” ที่แกลเลอรี วิเวียน (Galerie Vivienne) อันใกล้กับสำนักงานใหญ่ของเคนโซในปัจจุบัน

 

สิ่งที่เขาได้มอบไว้ให้แก่วงการแฟชั่นนั้นมีหลายมิติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของความนิยมที่มีต่อเสื้อผ้าเรดี้ทูแวร์ (Ready-To-Wear) และแนวคิดเรื่องการสร้างประชาธิปไตยในอุตสาหกรรม ความสำเร็จของเขาเป็นจุดเปลี่ยนและแรงบันดาลใจที่สำคัญต่อดีไซเนอร์ต่างชาติ ให้เดินทางมาที่ปารีสด้วยความฝันที่จะจารึกชื่อของตนไว้  เมืองหลวงแห่งวงการแฟชั่น เช่นเดียวกันกับเคนโซ นับเป็นแรงผลักดันอันสำคัญที่มีต่อทัศนคติใหม่อันน่าตื่นเต้นภายในโลกของแฟชั่นฝรั่งเศส จิตวิญญาณของการเปิดกว้างนี้ยังคงมีอยู่ ปารีสยังคงเป็นปารีสเช่นเคย

 

เมื่อฮัมเบอร์โต ลีออง และแครอล ลิม ได้เข้ามาร่วมงานในฐานะครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแบรนด์เคนโซในปี 2011 ทั้งคู่ได้รวบรวมผลงานอันเป็นมรดกและเป็นชื่อเสียงอันน่าภาคภูมิใจของแบรนด์ไว้ ผลงานทั้งหมดทำให้เข้าถึงจิตวิญญาณดั้งเดิม การเลือกใช้สี ภาษา และเอกลักษณ์ของเคนโซ ทาคาดะ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ที่ถูกถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี

การนำเสนอคอลเลคชั่น La Collection Memento N°1 เป็นจุดเริ่มต้นแห่งซีรีย์ใหม่ที่ถูกแนะนำโดยสองครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ที่ต้องการย้อนอดีตไปนำจุดเด่นอันสร้างชื่อและประวัติศาสตร์ของแบรนด์มาถ่ายทอดใหม่ แต่ละซีรีย์ของคอลเลคชั่นนั้นจะมีแรงบันดาลใจมาจากไอเท็มอันเป็นมรดกสำคัญเซตหนึ่งที่ทั้งคู่เลือกขึ้นมา La Collection Memento เสมือนเป็นการถอดรหัสการเดินทางและชีวิตของผู้ก่อตั้ง และสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานใหม่ให้แก่วงการแฟชั่นเพื่อตอกย้ำความเป็นตัวตนที่แท้จริงของแบรนด์เคนโซ

สำหรับซีรีย์แรกของ La Collection Memento ได้ชื่อว่าเป็นลำดับ N°1 เราได้นำแรงบันดาลใจมาจากแคมเปญโฆษณา คอลเลคชั่นปี 1983 ซึ่งชิ้นที่ได้รับการพูดถึงมากชิ้นหนึ่ง เคนโซ ทาคาดะ ร่วมทำงานกับช่างภาพแฟชั่นชาวสวิสที่ชื่อ ฮานส์เฟอเรอร์ (Hans Feurer) แคมเปญนี้ถ่ายทำที่เกาะลานซาโรเต้ (Lanzarote) มหาสมุทรแอตแลนติก ได้ไอคอนิกโมเดลอย่าง ซาโยโกะ และอิมาน มาร่วมงานด้วย งานชิ้นนี้เป็นตัวอย่างหนึ่งของการฉีกกฎแห่งวงการโฆษณาในสมัยนั้น ภาพถ่ายที่ออกมาท้าทายทั้งในด้านของแฟชั่น และมุมมองของภาพศิลป์ นับเป็นการสร้างสิ่งใหม่และแตกต่างผ่านคอลเลคชั่นของเคนโซ

ในเวลานั้นที่เคนโซได้เอ่ยปากชวนให้ผมมาถ่ายภาพให้เขา เขาไม่ได้มีคอนเซ็ปต์จริงจังว่าต้องการให้ภาพออกมาเป็นอย่างไร ผมได้เสนอไอเดียว่าอยากถ่ายภาพแบบระยะใกล้มากๆ แต่ก็เป็นเพียงคำที่เอ่ยขึ้น ไม่ได้มีภาพตัวอย่างอะไรให้ดู ผมถามเขาถึงขอบเขตในการทำงานว่า ถ้าผมต้องการถ่ายเฉพาะภาพดวงตาของนางแบบ ผมทำได้มั้ย เขาตอบว่าถ้านั่นเป็นความต้องการของผม ก็ให้ทำเลย เป็นขอบเขตการทำงานที่เรียกว่ามีอิสระอย่างสมบูรณ์แบบ ความเชื่อและมุมมองของเขาพิเศษและโดดเด่นมาก ผมร่วมงานกับ Françoise Ha Van สไตลิสต์ที่มีฝีมือไม่ธรรมดาถ่ายภาพให้เคนโซเกือบทุกแคมเปญ เราจะได้เห็นถึงรสนิยมของเธอถ่ายทอดออกมาในทุกๆ ภาพ” – ฮานส์ เฟอเรอร์ (Hans Feurer) – ช่างภาพกล่าวถึงการทำงานร่วมกับเคนโซ ทาคาดะเมื่อปี 1975

ทันทีที่เราเห็นลายพิมพ์ดอกไม้ในคอลเลคชั่นนั้น เรารู้ทันทีว่ามันคือจุดเริ่มต้นสำหรับคอลเลคชั่น ต่อจากนั้นจึงค่อยๆ มองย้อนกลับไปในสิ่งที่แบรนด์เคยสร้างสรรค์ขึ้นมาก่อนหน้านี้ มีการเลือกใช้ผ้าจากฤดูกาลอื่นๆ เข้ามาผสมผสาน แต่ที่เห็นสะดุดตาที่สุดก็คือเดรสและผ้านิตจากคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 1981

หมวกเบเรต์ผ้าวูลจากคอลเลคชั่นใบไม้ร่วง ปี 1971 เป็นแรงบันดาลใจในการทำเสื้อผ้าของผู้หญิง ดีเทลหลักอันเป็นหัวใจของ
เคนโซ ทาคาดะ อาทิ สม็อกเดรสที่มีดีเทลระบาย และโดดเด่นด้วยคอปีนตัดเย็บด้วยผ้าลายพิมพ์ดอกไม้ผสมผสานกับลายพิมพ์สัตว์ป่านานาชนิด อาทิ สิงโต ช้างและนำอินทรีอันเป็นซิกเนเจอร์ รองเท้าแตะที่มีแพลตฟอร์มใส่คู่กับถุงเท้าพิมพ์ลาย

 

ในส่วนของเสื้อผ้าผู้ชาย เสื้อโค้ทจับคู่กับชุดนอนคอตตอนป๊อบลินพิมพ์ลาย เสื้อแจ็คเกตที่ใส่ได้ทั้งสองด้านตัดเย็บด้วยผ้าแจ็กการ์ดทอลายนกอินทรีสวมทับด้วยแจ็กเก็ต Varsity เดนิมแบ็คแพ็คจากคอลเลคชั่นเก่าได้รับการถ่ายทอดใหม่ผ่านลายพิมพ์ดอกไม้ที่อยู่ในคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง ปี 1983 – แครอล ลิม & ฮัมเบอร์โต ลีออง –


KENZO  ชั้น 1 เซ็นทรัล เอ็มบาสซี