THE RISE OF WOMEN ON GAME OF THRONES

THE RISE OF WOMEN ON GAME OF THRONES

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเราจะเห็นบทบาทของผู้หญิงในแวดวงภาพยนตร์กับรูปแบบการเป็นรองเพศตรงข้ามซะส่วนใหญ่ ถ้าย้อนเวลากลับไปไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้เกิดปรากฏการณ์ต่างๆ ที่ผู้หญิงออกมาแสดงสิทธิมนุษยชนเพื่อความเท่าเทียมทางเพศเพิ่มมากขึ้น

วันนี้เรานำมหากาพย์ซีรี่ย์เรื่องหนึ่งที่ได้เข้ามามีบทบาทเปรียบเทียบความสามารถของผู้หญิงในยุคปัจจุบัน นั่นคือ Game Of Thrones อันโด่งดังนั่นเอง

นับว่าเป็นซีรี่ย์ที่มีกระแสแรงมากอีกเรื่องหนึ่งเพราะนอกจากภาพประกอบฉากที่ทำออกมาได้สนุกแล้ว เนื้อเรื่องถึงแม้จะเป็นการสู้รบโดยผู้ชายแก่งแย่งบัลลังค์กันแล้ว แต่ส่วนสำคัญคือยังแสดงถึงความแข็งแกร่งในเพศหญิงที่มีจุดเปลี่ยนให้ฝ่ายหญิงได้เป็นฝ่ายกุมอำนาจแทน แต่ก็ใช่ว่าบทจะยอมให้บทบาทผู้หญิงในเรื่องขึ้นคุมอำนาจง่ายๆ กว่าจะถึงจุดนั้นช่างยากเย็นเหลือเกิน เราเลยเลือกตัวละครหญิงเด็ดๆ ที่มีความแข็งแกร่งสู้ชีวิตในเรื่องมาเป็นตัวอย่างให้ชมกัน

 

GOT-3

Arya Stark
สำหรับลูกสาวตระกูลสตาร์คอย่างอาร์ญ่า สตาร์ค สะท้อนให้เห็นภาพของผู้หญิงที่เจอเรื่องร้ายแรงต่อจิตใจแค่ไหนแต่ยังต้องดิ้นรนมีชีวิตต่อไป อย่างไรก็ตามสำหรับชีวิตอาร์ญ่านั้นน่าสลดใจเพราะต้องเสียครอบครัวจากการถูกฆ่าที่นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนของเรื่อง เป็นเหตุผลว่าทำไมเด็กสาวตัวเล็กๆ ที่สดใสถึงกลายเป็นคนที่ไร้ความปราณีและดูโหดเหี้ยมซึ่งก็สามารถสะท้อนสังคมปัจจุบันได้สองแบบว่าจะแข็งแกร่งเอาตัวรอดหรือจะจมลงสู่ความมืดมิด ตอนนี้จะว่าไปเธอคือนักฆ่าที่น่ากลัวที่สุดคนหนึ่ง

 

GOT-4

Daenarys Targaryen
สาวสวยแดนารีสแห่งอาณาจักรทาร์แกเรียนเป็นตัวละครหลักอีกตัวที่เริ่มต้นคาแรคเตอร์หญิงสาวที่อ่อนแอทั้งโดนข่มเหงจากพี่ชายและถูกลักพาตัวไปขืนใจแต่สุดท้ายเธอก็เลือกที่จะไม่จมอยู่กับอดีตอันเลวร้ายกลับลุกขึ้นสู่จนเป็นผู้นำหญิงอย่างน่าเกรงขาม ตอนจบของซีซั่น 6 เธอคนนี้มีกองเรือสุดลูกหูลูกตา นี่ยังไม่รวมการที่ไม่ไหม้ไฟและมีลูกเป็นมังกรอีก 3 ตัวนะ

 

GOT-6

Brienne Of Tarth
บริแอนน์ แห่งทาร์ธ แม้เป็นเพียงทหารรักษาพระองค์ในโอรสของกษัตริย์โรเบิร์ตแน่นอนต้องมีความกล้าหาญแต่ยังเป็นหญิงอันตรายอีกคนถึงแม้จะไม่มีมังกรหรือกองทัพ เธอก็ยังสามารถลุยเดี่ยวได้ไม่เกรงกลัว เหมือนกับผู้หญิงในยุคปัจจุบันที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งผู้ชายเสมอไปและยังทวงสิทธิเพื่อความยุติธรรมอีกด้วย เธอคือตัวแทนของผู้หญิงตัวใหญ่ที่มีเสน่ห์

 

GOT-2

Yara Greyjoy
ยาร่า เกรย์จอย สำหรับคาแรคเตอร์ของตัวละครนี้ค่อนข้างมีความสามารถและแข็งกระด้างผลพวงมาจากความบอบช้ำในครอบครัว แต่กระนั้นเธอได้โชว์ทักษะการเอาตัวรอดได้เป็นอย่างดีในสถานการณ์วิกฤตและยังเป็นตัวละครที่สื่อความสัมพันธ์เชิงชู้สาวในลักษณะ LGBT (การรักร่วมเพศ) ที่กำลังเปิดกว้างอยู่ในปัจจุบันนี้

 

GOT-12

Margaery and Olenna Tyrell
มาร์เจรี่ และโอเลนน่า แห่งไทเรล สองตัวละครนี้คงเป็นผู้หญิงในฉบับอุดมคติที่ผู้หญิงในยุคปัจจุบันอยากเป็นทั้งฉลาดหลักแหลมมีไหวพริบอย่างมาร์เจรี่และสง่าผ่าเผยด้วยท่าทางสงบเยือกเย็นอย่างคุณย่าโอเลนน่าดูสุขุมนุ่มลึกน่าหลงใหลอย่างบอกไม่ถูก ทั้งสองคนนี้มีเล่ห์กล มีแผนที่ยากจะหยั่งถึงตลอดเวลา

 

GOT-13

Sansa Stark
ถือเป็นตัวละครที่พลิกหมากขโมยซีนของซีรี่ย์เลยสำหรับ ซานซา สตาร์ค ลูกสาวคนโตของตระกูลสตาร์ค ที่เอาชีวิตรอดมาได้อย่างต่อเนื่องตลอดมาและเป็นเรื่องยากหากในชีวิตจริงต้องจมอยู่กับความทุกข์ทรมานและหวาดระเเวง แต่ซานซาก็แสดงความแข็งแกร่งออกมาจากก้นบึ้งของจิตใจและมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่เหลือภาพเลดี้ที่ถูกสปอย ซึ่งเป็นตัวละครทรงพลังและไร้เยื้อใยกับการกำจัดศัตรูของเธอชัดเจนที่สุดคือ ให้มันสุนัขกิน!

 

GOT-1

Cersei Lannister
เซอร์ซี แห่งแลนนิสเตอร์ เป็นราชินีหญิงแกร่งที่แสดงบทบาทแม่ปกป้องลูกตัวเอง แน่นอนว่าผู้หญิงมีสัญชาตญาณของความเป็นแม่อยู่ในตัวทุกคน และเซอร์ซีแสดงบทบาทนี้ได้อย่างถึงตัวตนจริงๆ โดยการเอาชนะความกลัวด้วยความกลัวกว่าและเป็นวิธีที่สามารถปกป้องได้ทั้งประชาชนและลูกของเธอได้อย่างน่าอัศจรรย์ เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่ทำให้สะใจได้เสมอๆ เชื่อว่าคนดูจะรู้ว่าหยามกับเธอจะไม่ตายดีแน่นอน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับคาแรคเตอร์ตัวละครหญิงบางส่วนที่เรานำมาเป็นตัวอย่างการเป็นผู้กล้าที่ไม่ใช่แค่ผู้ชายเท่านั้น  แต่ความเป็นจริงระยะหลังเริ่มมีกระแสปลุกให้ผู้หญิงลุกขึ้นเพื่อสิทธิของตนและการเป็นอิสระจากการเหยียดเพศเพราะที่ผ่านมาผู้หญิงเป็นฝ่ายถูกกระทำเสียส่วนใหญ่ทั้งเรื่องความรุนแรงและการเอาเปรียบ ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีการรณรงค์มากขึ้นรวมถึงเหล่าเซเลบริตี้อย่าง เอมม่า วัตสันและนักร้องสาว บียอนเซ่ ก็เป็นตัวแทนในโครงการต่างๆ เพื่อผู้หญิงด้วย ในทางสื่อมหากาพย์ซีรี่ย์อย่าง Game Of Thrones ก็ได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นการสะท้อนสิทธิที่ผู้หญิงสามารถทำและควรได้รับ หวังว่าบทความที่เรานำมาเสนอวันนี้จะสามารถเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงหลายคนลุกขึ้นมาเป็นนักสู้แบบพวกเธอและอย่าลืมติดตามซีรี่ย์กันนะ

 

GOT-9

GOT-11

 

SOURCE: highsnobiety.com

 

 

 

 

 

 Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

code