GUCCI : Spring/Summer 2016

GUCCI : Spring/Summer 2016

Map of Tendre (Carte de Tendre)

คอลเลคชั่นเครื่องแต่งกายผู้หญิงประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน 2016 คือผลพวงของแนวคิดที่เรียกว่า  เดรีฟ (dérive) ซึ่งในศิลปะแนวสถานการณ์นิยม (Situationism) นั้นหมายถึงการท่องผ่านพื้นที่ของเมืองต่างๆ อย่างสนุกสนาน แนวคิดเรื่องเดรีฟ ซึ่งอาจแปลได้ว่าการ ‘ล่องลอย’ นี้ใช้วิธีการเปลี่ยนตำแหน่งแบบไม่เหมือนใคร ผ่านการเคลื่อนไหวแบบไร้จุดหมายและไม่แน่นอน หนทางต่างๆ ก่อตัวขึ้นตามสิ่งเร้าที่อยู่ในเมืองต่างๆ และหนทางเหล่านี้ก็มักนำไปสู่โลกที่อยู่เหนือการรับรู้ และชวนให้ครุ่นคิดถึงความเป็นไปได้ที่การหลงทางจะกลายเป็นโอกาสในการเรียนรู้และค้นพบสิ่งใหม่ๆ

แต่อย่างไรก็ตาม แนวคิดเรื่องเดรีฟนี้ไม่ได้หมายถึงการสูญเสียตัวตนของตัวเอง ทว่าเป็นเทคนิคในการทำความเข้าใจโลกร่วมสมัยผ่านร่องรอยต่างๆ หรืออีกนัยหนึ่งคือเปรียบเสมือนกระบวนการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และการทำความเข้าใจที่มุ่งเก็บและตีความสัญญะ ข้อเสนอแนะ ร่องรอยที่เด่นชัด โทนเสียงที่แสดงอารมณ์ รวมถึงโลกแห่งสัญลักษณ์

คำใบ้เหล่านี้ได้ถูกนำมารวมตัวกันบนเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้ เกิดเป็นสุดยอดอาภรณ์ที่เต็มไปด้วยข้อมูลอ้างอิงอันหลากหลาย ผืนผ้าถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นแผนที่เชิงภูมิจิตวิทยา (Psychogeography) ที่สามารถบันทึกความเป็นจิตใต้สำนึกของเมือง ที่จะช่วยเติมแต่งให้โลกใบนี้น่าสนใจยิ่งขึ้น และแหล่งอ้างอิงของคอลเลคชั่นนี้นั้นมาจาก Carte de Tendre ที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1654 โดยมาเดอแลน เดอ สกูเดรี (Madeleine de Scudéry) แผนที่ผืนนี้คือแผนที่แห่งความอ่อนโยน แผนที่แห่งความรัก และแผนที่แห่งความปรารถนาที่เคลื่อนไหวได้ เสื้อผ้าทุกชิ้นของคอลเลคชั่นนี้ถูกนำเสนอประหนึ่งแผนที่อารมณ์ผืนเล็กๆ ละม้ายกล่องสมบัติที่เต็มไปด้วยสุนทรียะจากดินแดนต่างๆ หรืออีกนัยหนึ่งคือแผนที่แห่งความรู้สึกที่เรียงร้อยแพทเทิร์น หัตถศิลป์อันล้ำเลิศและวัสดุอันสูงส่งเข้าไว้ด้วยกัน

หลังจากการภารกิจสำรวจโลกได้ผ่านพ้น ผลที่ได้คือแผนที่ที่อุดมไปด้วยความอ่อนโยน ที่ซึ่งเรื่องราวการเมืองได้ฝังรากลึกอยู่ในความงาม เพราะแท้จริงแล้ว แผนที่ของมาเดอแลนนั้นก็คือเรื่องราวของการต่อสู้กับกฏข้อบังคับต่างๆนั้นเอง หรือจะให้ชัดเจนคือการลุกฮือที่เกิดจากการตระหนักถึงความคิดและจิตใจของผู้หญิง “หากมองในมุมนี้ พลังของวิสัยทัศน์ของเธอจะสร้างแรงบันดาลใจได้เสมอ แม้กระทั่งทุกวันนี้ ไม่ใช่เพียงเพราะผลงานของเธอตอกย้ำถึงแนวคิดเรื่องความปรารถนาในเชิงการเมืองเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะผลงานของเธอช่วยให้เราจัดตำแหน่งความรู้สึกบนแผนที่ของเราเสียใหม่ เพื่อที่จะนำใช้แผนที่นั้นไปใช้เป็นแนวทางในการท่องโลกของเราเองต่อไป” (G. Bruno)

 

Gucci Men’s and Women’s collection available at: 

Gucci Flagship Store on G Level at Central Embassy T: 02 160 5857

1st Floor, Luxe Galerie at Central Chidlom T: 02 254 2925

M Floor at The Emporium T: 02 664 8200


Related Posts

Gucci G-Timeless

Gucci G-Timeless

กุชชี่ (Gucci) แบรนด์ดังระดับเวิล์ดคลาส เผยโฉมนาฬิกา จี–ไทม์เลส (G-Timeless) รุ่นใหม่ล่าสุด สานต่อความงามในแบบเรียบหรูสุดคลาสสิค ผสานเข้ากับความคิดสร้างสรรค์จากจิตวิญญาณร่วมสมัย และแรงบันดาลใจจากความหลงใหลในความงดงามของธรรมชาติ ของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์คนเก่ง อเลสซานโดร มิเคเล่ (Alessandro Michele)   Related

GUCCI GOES FULL ‘LOST IN TRANSLATION’ FOR FALL 2016 AD CAMPAIGN

GUCCI GOES FULL ‘LOST IN TRANSLATION’ FOR FALL 2016 AD CAMPAIGN

Alessandro Michele นำทีมไปถ่ายทำโฟโต้ชู้ทถึงประเทศญี่ปุ่นในคอนเซ็ปต์ “ Lost In Translation” สำหรับ Gucci Ad Campaign 2016 RelatedLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

code